สุขภาพกับความสวยความงาม

สิ่งดีๆสำหรับชีวิต

เมนูเด็ดมะรุม

>> วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554

มะรุม เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณในหลายด้าน เช่น ราก จะมีรสเผ็ด หวาน ขม แก้อาการบวม บำรุงไฟธาตุ เปลือก จะมีรสร้อน ช่วยขับลม ใบ ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ ดอก ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตา ฝัก รสหวาน แก้ไข้หรือลดไข้ เป็นต้น
ส่วนที่ใช้ : เปลือกต้น ราก ฝัก ใบ เนื้อในเมล็ด
สรรพคุณ :
ฝัก  -  ปรุงเป็นอาหารรับประทานแก้ไข้หัวลม                                                                                                                                     เปลือกต้น - มีรสร้อน รับประทานเป็นยาขับลมในลำไส้ ทำให้ผายหรือเรอ คุมธาตุอ่อนๆ (ตัดต้นลมดีมาก)
ราก - มีรสเผ็ด หวานขม แก้บวม บำรุงไฟธาตุ มีคุณเสมอกับกุ่มบก
      - แก้พิษ ฝี แก้ปวด แก้อักเสบ
แพทย์ตามชนบท ใช้เปลือกมะรุมสดๆ ตำบุบพอแตกๆ อมไว้ข้างแก้ม แล้วรับประทานสุราจะไม่รู้สึกเมาเลย
จากประสบการณ์ เนื้อในเมล็ดมะรุม ใช้แก้ไอได้ดี ใบสดมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีแคลเซียม วิตามินซี แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก การรับประทานเนื้อในเมล็ด และใบสดเป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้
ข้อควรระวัง ในคนที่เป็นโรคเลือด G6PD ไม่ควรรับประทาน

เมนูมะรุม

ใบมะรุม
นำมาผัดกับหมู หรือกุ้ง ทำแกงจืดใบมะรุมกับหมูสับ หรือจะใช้แกงแบบแกงขี้เหล็กก็ได้

ยอดอ่อนใบมะรุม
นำมาเป็นเครื่องเคียง รับประทานกับน้ำพริก แจ่ว จะลวกหรือรับประทานสดๆก็ได้

ดอกมะรุม
นำมาทำไข่เจียวดอกมะรุม ยำดอกมะรุม ใส่ในแกงส้ม ต้มกับน้ำเป็นชาดอกมะรุมหอมชื่นใจ

ฝักมะรุม
มีการนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเป็นที่นิยมกันมาก คือนำฝักอ่อนมะรุมมาแกงส้มกับปลาช่อน แกงเหลือง แกงคั่วใต้ แกงอ่อมมะรุม แกงจืด แกงเผ็ดหมูกับมะรุม มะรุมผัดเต้าเจี้ยว มะรุมผัดเปรี้ยวหวาน หมูอบมะรุม แกงกระหรี่ผักมะรุม ส่วนเมล็ดอ่อนมะรุมนำมายำก็อร่อยมาก

0 ความคิดเห็น:

About This Blog

Lorem Ipsum

  © Blogger templates Palm by Ourblogtemplates.com 2008

Back to TOP