กินต้านแก่
>> วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554
พืชผักอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและหาได้ง่ายอย่างผักและผลไม้สดต่างๆ
1. มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ มีสารที่เรียกว่า “ไลโคปีน” ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งบางชนิด และโรคจอประสาทตาเสื่อม
2. มันเทศ ฟักทอง และแครอต กินผักและผลไม้สีเหลืองอย่างน้อยวันละสองถ้วย จะช่วยให้ร่างกายได้รับเบตาแคโรทีน จำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลาย หรือแม้แต่ลดริ้วรอยได้
3. บูลเบอร์รีและองุ่นม่วง มีสารแอนโทไซยานินช่วยกระตุ้นความจำและการรับรู้
4. บรอกโคลี มีสารซัลโฟราเฟนช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะบรอกโคลีต้นอ่อนที่มีอายุเพียงแค่ 3 วัน
5. ผักโขมและผักใบเขียว ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์
6. ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า รับประทานปลาที่มีโอเมกา 3 สองมื้อต่อสัปดาห์ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี ช่วยลดปัญหาเรื่องการทำงานของสมองเสื่อมตามวัยได้
7. แอปเปิล (ทั้งเปลือก) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลาย
8. ชาเขียว เช่นเดียวกับชาดำ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม
9. ขิง ขมิ้น และเครื่องเทศ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์
10. ช็อกโกแลต โกโก้ช่วยลดคอเลสเตอรอลแอลดีแอล และลดความเสี่ยงจากเลือดจับตัวเป็นก้อน
11. ไข่ ลืมข้อเสียเรื่องคอเลสเตอรอลที่เคยเชื่อกันมานานนมไปได้เลย เพราะไข่มีครบทั้งเกลือแร่ วิตามิน และโปรตีน ไข่แดงยังอุดมไปด้วยคาโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น